All The Money In The World | ค่าไถ่อำมหิต (2017)

All The Money In The World (2017)

 

รีวิวหนัง : All The Money In The World | ค่าไถ่อำมหิต (2017)

                All The Money In The World การลงทุนที่มีความเสี่ยงโปรดศึกษานิสัยก่อนตัดสินใจนี่คือคำที่ผมได้จาก หนังออนไลน์ เรื่องนี้สิ่งที่ดูจะเป็นจุดขายแบบไม่ตั้งใจจนเกินหน้าเกินตาตัวหนังจะเป็นการแก้ปัญหาแบบสุดโต่งของผู้สร้างหนังที่ตัดสินใจควักเงินถึงสิบล้านเหรียญถ่ายซ่อมทุกฉากของเควินสเปซีย์ในบทจอห์นพอลเก็ตตี้หลังเกิดข่าวล่วงละเมิดทางเพศอันฉาวโฉ่โดยเลือกคริสโตเฟอร์พลัมเมอร์มาแสดงแทนทั้งที่มีเวลาถ่ายทำเพียงแปดวันจนได้เข้าชิงรางวัลด้สนการแสดงแทบทุกสถาบันเหลืออย่างเดียวที่หนังต้องพิสูจน์นั่นคือการหยิบเรื่องราวการลักพาตัวหลานของมหาเศรษฐีที่รวยล้นฟ้าแต่ตีราคากับของทุกสิ่งจนแม่แท้ๆต้องพยายามอ้อนวอนของเงินปู่มาไถ่ชีวิตลูกตัวเองจะออกมาเป็นแบบไหนกันแน่เพราะพล็อตเรื่องแบบนี้ดูจะมีความลึกและน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

                 โดยเรื่องราวของ หนังชีวิตจริง Biography เกิดขึ้นในปีหนึ่งเก้าเจ็ดสามเมื่อจอห์นพอลเก็ตตี้ที่สามแสดงโดยชาร์ลีพลัมเมอร์ถูกจับไปเรียกค่าไถ่กลางกรุงโรมประเทศอิตาลีและด้วยเป็นหน่อเนื้อสกุลเก็ตตี้ทำให้เกลที่แสดงโดยมิเชลล์วิลเลียมส์แม่ของพอลพยายามทำทุกทางเพื่อหวังให้จอห์นพอลเก็ตตี้ซีเนียร์ที่รับบทโดยคริสโตเฟอร์พลัมเมอร์คุณปู่มหาเศรษฐีสุดเย็นชายอมเจียดเงินมาจ่ายค่าไถ่ให้โจรแต่การจะเปลี่ยนใจคนใจหินที่เห็นเงินดีกว่าหลานนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายโดยงานนี้เกลหวังพึ่งพาได้เพียงเฟลตเชอร์เชสที่รับบทโดยมาร์ควอห์ลเบิกอดีตซีไอเอผู้ช่วยที่เก็ตตี้คนปู่หวังให้ไปเจรจาลดค่าไถ่จากโจรแน่นอนล่ะว่าการได้เรื่องราวเรียกค่าไถ่สะเทือนประวัติศาสตร์มาทำเป็นหนังย่อมมีความน่าสนใจในตัวเองอยู่แล้วแต่สิ่งที่ผู้กำกับอย่างริดลีย์สก็อตต์ปรุงแต่งให้เรื่องราวมีความแตกต่างจากหนังเรียกค่าไถ่อื่นๆก็ตรงที่การใส่รายละเอียดและสร้างมิติให้ตัวละครทุกตัวด้วยภาษาหนังจนเรื่องราวดูสมจริง

All The Money In The World (2017)

                  แทบไม่มีใครเป็นฮีโร่หรือผู้ร้ายที่แท้จริงในเหตุการณ์นี้ได้เลยสักคนโดยเฉพาะออกแบบสภาวะแวดล้อมตัวละครอย่างจอห์นพอลเกตตี้ซีเนียร์ที่มีทั้งความเย็นชาและว้าเหว่ภายใต้บ้านหลังใหญ่โตเต็มไปด้วยสินทรัพย์มูลค่ามหาศาลแต่กลับมีแสงเพียกเล็กน้อยพอสาดส่องให้เขาเห็นเพียงมูลค่าน้ำมันบนกระดาษเพื่อสะท้อนความเป็นเศรษฐีที่หมดความเชื่อใจและไม่เห็นคุณค่าของมนุษย์ทำให้เรื่องนอกจากจะต้องมานั่งลุ้นว่าเกลและเฟลตเชอร์จะช่วยพอลได้ไหมเรายังต้องมาลุ้นให้ปู่ขี้ติดยอมใจอ่อนและมีมนุษยธรรมซักทีซึ่งนับว่าเป็นการสร้างตัวละครที่ชาญฉลาดมากและน่าสนใจเป็นอย่างมากด้วยสำหรับเรื่องนี้

All The Money In The World

                  ไม่เพียงเท่านั้นตัวละครฝั่งโจรอย่างซินควอนต้าที่รับโดยโรแมงดูริสที่แม้ใบหน้าจะดูโหดเหี้ยมแต่กลับเปี่ยมน้ำใจจนเป็นเพียงทางรอดเดียวของพอลท่ามกลางคนโฉดที่ลักพาตัวเขามาให้ก็ยังสร้างทั้งคงามชบขันและไม่น่าไว้วางใจให้กับเรื่องราวได้ลุ้นระทึกกันไปอีกขั้นอีกด้วยไม่เพียงเท่านั้นริดลีย์สก็อตต์ยังสามารถควบคุมจังหวะจะโคนในแต่ละฉากให้คนดูได้ลุ้นระทึกกันอยู่ตลอดแถมยังล่อหลอกคนดูกันไม่เว้นแต่ละซีน

                 ทั้งการใช้โมทีฟหรือวัตถุกระตุ้นเรื่องอย่างรูปสลักที่ถูกวางให้กลายเป็นของมีค่าในต้นเรื่องก่อนความจริงจะเปิดเผยซึ่งนอกจากจะช่วยก่อร่างสร้างความระทึกให้กับเรื่องราวแล้วมันยังส่งเสริมกับธีมหลักของเรื่องที่เราเห็นหนังเรื่องนี้ได้จาก เว็บดูหนัง อันว่าด้วยคุณค่าทีมนุษย์ปั้นแต่งให้สิ่งต่างๆและช่วยเปิดปมตัวละครในตระกูลเก็ตตี้ที่แทบไม่ได้ผูกพันธ์กันด้วยสิ่งใดนอกจากทรัพย์สินเงินทองเพียงเท่านั้นแถมหยังยังมีจุดโชว์ของอีกหลายฉากให้เราได้ดู