Coalesce (2020)

Coalesce (2020)

 

รีวิวหนัง : Coalesce (2020)

          Coalesce ภาพชีวิตปัจจุบันที่ยิ่งใหญ่ในกรุงพนมเปญและหนังที่เราเปิดเจอใน เว็บหนังออนไลน์ ที่ค่อนข้างน่าสนใจ ผ่านเรื่องราว “ชีวิตจริง” ของตัวเอกทั้งสามในพนมเปญและโดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นจริงของคนหนุ่มสาวในปัจจุบันเป็นหัวข้อที่ไม่ค่อยถูกเปิดเจอในหนังมากนัก เจสซี มิเซลี ผู้อำนวนการชาวฝรั่งเศสตัดสินใจอุดช่องว่างด้วยวิธีการที่มีความคล้ายคลึงกันในผลงานของมิดิ ซี ในเมียนมาร์แม้ว่าจะดูสวยงามกว่าก็ตาม

           เรื่องราวของหนัง ดราม่า Drama เกี่ยวกับชายหนุ่มทั้งสามคน ซองซา น้องคนสุดท้องที่เดินทางมาที่พนมเปญกับพ่อของเขาจากหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่เพื่อขายเสื้อผ้าบนถนนจากรถตุ๊ก ตุ๊ก ซึ่งทั้งสองคนนอนหลับตอนกลางคืน เด็กชายถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังหลายครั้งจึงทำให้เกิดเหตุปล้นและโดนทำร้าย ความผิดพลาดจำนวนหนึ่งนำความโกรธแค้นของคู่ชีวิตมาใส่ในหัวของเขาจนทำให้เกิดความรุนแรงขึ้น

Coalesce (2020)

           เจ้าถูกพ่อทอดทิ้งซึ่งดูแลแต่น้องชายต่างแม่ของเขา ในขณะที่ความฝันการซื้อมอเตอร์ไซค์ทำให้เขาไปทำงานในบาร์ที่ชายชราชาวตะวันตกมักแวะเวียนมาชอบที่เที่ยวกับหนุ่มอย่างน้อยเมื่อไม่มี จ่ายอย่างอื่นในไม่ช้าเขาก็กลายเป็นนักเต้นในคลับและชีวิตของเขาดีขึ้น แต่ราคาที่ต้องจ่ายก็ไม่น้อยนัก ฟีรัมขับรถแท็กซี่แต่เงินที่เขาหามาได้นั้นไม่เพียงพอสำหรับชำระหนี้ ในขณะที่การตั้งครรภ์ของภรรยาเพิ่มภาระทางการเงินให้กับเขาอีก ค่ำคืนที่เป็นเวรเป็นกรรมทำให้เขาได้ไปเที่ยวกับสาวตะวันตกขี้เมาสองคน ในที่สุดเส้นทางของทั้งสามก็ชนกัน เจสซี มิเซลีเขียนบทและกำกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างชาญฉลาดเสียจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในชีวิตของตัวเอกทั้งสามอาจเป็นผู้ชายคนเดียวกันในช่วงเวลาต่างๆของชีวิต โดยซองซาเป็นวัยรุ่น คุณเป็นวัยรุ่นที่แก่กว่าและฟีรัมในช่วงกลางของเขา ผ่านชีวิตของทั้งสามและหลายตอนที่เกิดขึ้นในหนัง เจสซียังจัดการแสดงความคิดเห็นทางสังคมจำนวนหนึ่ง แนวคิดของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองแต่ย้ายมาอยู่ที่กรุงพนมเปญเพื่อรับค่าจ้างและเปลี่ยนแปลงชีวิต ส่วนใหญ่ผ่านชาวตะวันตกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้เป็นแนวคิดหลักอย่างหนึ่ง

           ความแตกต่างระหว่างชีวิตในชนบทและชีวิตในเมืองได้รับการนำเสนออย่างยอดเยี่ยม โดยมีเจสซีผู้กำกับวางฉากระหว่างฉากทั้งสอง โดยที่ฉากส่วนใหญ่ในเมืองเกิดขึ้นในเวลากลางคืนและส่วนใหญ่ในหมู่บ้านในตอนกลางวัน โดยเน้นความแตกต่างนี้มากยิ่งขึ้น ดูเหมือนว่าพนมเปญจะกำลังประสบกับยุคแห่งความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ นำโดยภาคการก่อสร้างและกองทุนต่างประเทศที่เข้ามายังประเทศผ่านการท่องเที่ยว แต่ในขณะเดียวกันประชากรส่วนใหญ่ยังคงออกจากเส้นความยากจนเป็นความคิดเห็นอื่นที่เห็นได้ชัดเมื่อการบรรยายดำเนินไป ผลงานหนังของรัน สุขเฮงพบจุดสุดยอดบางประการในด้านนี้ โดยที่คนขายเสื้อผ้าได้เงินหนึ่งและสองดอลลาร์จากของสุขสันต์และการต่อสู้เพื่อดินแดนภายใต้เงาของตึกระฟ้าที่สร้างขึ้นใหม่นำเสนอความเห็นนี้อย่างมีคารมคมคายที่สุด การถ่ายหนังยังเติบโตในองค์ประกอบอื่นของหนัง นั่นคือ มัคคุเทศก์ของเมืองโดยมีเจสซีสำรวจสถานบันเทิงยามค่ำคืนของกรุงพนมเปญอย่างเต็มตา ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่ที่ชาวต่างชาติอาจไม่เคยเข้าไปเลย

Coalesce

           สรุปเลยว่ามันเป็นหนังเรื่องแรงของประเทศเมียนมาร์ที่เราได้ลองสัมผัสและรับรู้เรื่องราว ใช่แน่นอนมันไม่ได้เป็นที่ต้องตาของคอหนังทั่วไปเลยแต่เชื่อว่ามันจะเป็นหนังที่แปลกใหม่และสร้างความทรงจำและอาจจะเอาไปเล่าปากต่อปากกันได้ว่าครั้งหนึ่งเรื่องเคยได้ ดูหนังใหม่เต็มเรื่อง จากประเทศมาก็ได้มันทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่น่าประทับใจ ใครชอบดราม่าเรื่องนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลย