Dreamy Eyes | แววตาฝัน (2019)

Dreamy Eyes (2019)

 

รีวิวหนัง : Dreamy Eyes | แววตาฝัน (2019)

          Dreamy Eyes สำหรับใน หนังออนไลน์ เรื่องนี้รักหลากรสเรื่องนี้ เงินต้องเผชิญกับความเจ็บปวดและการทรยศ หลังทนเก็บงำความรักข้างเดียวที่มีให้ฮาลานเพื่อนสมัยเด็กจนวัยเยาว์ล่วงเลย หนังดราม่าจากประเทศเวียดนามปี 2019 ได้รับเลือกให้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมจากเวียดนามครั้งที่ 93 แต่ยังไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงผลงานของผู้กำกับวิกเตอร์ วู

           เรื่องราวความรัก โรแมนติก Romance ของงานและฮาลาน เพื่อนสมัยเด็กจากหมู่บ้านโดโดที่ติดตามพวกเขาผ่านช่วงต่างๆของชีวิต ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยรุ่นจนถึงผู้ใหญ่แสดงให้เห็นทั้งแนวความคิดที่โรแมนติกในวัยเด็กและความเป็นจริงที่โหดร้ายของวัยใหญ่ด้วย แม้ว่าบางครั้งจะดูซ้ำซาก ประกอบขึ้นด้วยการถ่ายทำหนังที่น่าทึ่งด้วยความอ่อนโยนที่งดงาม Dreamy Eyes เริ่มต้นด้วยภาพที่อาบแสงสีทองแต่ละภาพจะสมบูรณ์แบบเมื่อมองผ่านเลนส์ของความอัศจรรย์แบบเด็กๆ

Dreamy Eyes (2019)

           การแสดงภาพชนบทของเวียดนามในหนังเรื่องนี้น่าทึ่งมาก โดยได้สำรวจพื้นที่ด้วยการติดตามที่ราบรื่นและการบล็อกที่เหลือเชื่อ ในฉากหนึ่งที่เราเห็นเด็กๆวิ่งไปท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก กล้องจะติดตามพวกเขาทำให้ผู้ชมดื่มด่ำกับความตื่นเต้นและพลังของเทศกาล ในภาพถัดมาคือลักษณะสำคัญของหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็คือการปรับเปลี่ยนเวลาในหนังด้วยช็อตที่ช้าลงของชายคนหนึ่งที่หายใจด้วยอารมณ์ร้อน กล้องที่จะติดอยู่ที่ภาพนั้นยืดออกราวกับว่าจะจำได้ การควบคุมเวลาในหนังเป็นบรรทัดฐานที่เกิดขึ้นซ้ำในการหนังและจากการบรรยายผู้ชมจะรู้ว่าสิ่งเหล้านี้คือความทรงจำทั้งหมดที่เงินกำลังมองย้อนกลับไป เมื่อหนังเรื่องนี้คลี่คลายเราก็ตระหนักว่าเรื่องราวความรักที่ดูเรียบง่ายนี้มีมากกว่าที่เคยเป็น ด้วยคำใบ้ของความเป็นจริงทางสังคมในสมัยนั้น เราติดตามตัวละครทั้งสองเมื่อพวกเขาเติบโตและได้จากกันนั้นเอง เมื่อฮาลานออกจากหมู่บ้านไปยังเมือง เธอก็เริ่มเปลี่ยนแปลงโดยพูดจาหยาบคายที่ตลาดในบ้านเกิดของเธอและในรูปลักษณ์ของเธอ เงินแสดงความไม่สบายใจและความสับสนที่ขัดแย้งกับความรู้สึกรักที่เขามีต่อเธอหรือบางทีอาจจะเป็นคนที่เธอเคยเป็นผ่านภาษากายที่ละเอียดอ่อนแต่มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ

           อย่างไรก็ตามด้วยความเฉื่อยชาที่เกือบจะน่าหงุดหงิด มันนี่ไม่ทำตามความรู้ของตัวเองและไม่พยายามเปลี่ยนแปลงอะไรในขณะที่ฮาลานหลุดพ้นจากเงื้อมมือของเขา เมื่อเธออยู่ไกลเกินเอื้อมอารมณ์ก็จะเปลี่ยนไปพระรูปนั้นก็มิได้ชุบด้วยทองคำอีกต่อไปแล้ว แต่มันสะท้อนความเป็นจริงทางสัมคมที่น่ากลัวของเวลานั้นและการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างฉับพลันแต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่หนังดำเนินไปแม้จะอ้างว่าเขารักฮาลานและเก็บความทรงจำเกี่ยวกับเธอไว้กับเขา เขาย้ายกลับเข้าไปในหมู่บ้านขณะที่เธออยู่ในเมือง งานจึงใช้เวลาช่วงครึ่งหลังของหนังดูแลของฮาลาน ตรงหลงเนื่องจากเวลาฉายหน้าจอของฮาลานถูกผลักไสให้อยู่กับลูกสาวเกือบตลอดครึ่งหลัง เธอจึงเริ่มมีความทรงจำมากกว่าตัวบุคคล

Dreamy Eyes

           มันเป็นหนังรักที่ดีแต่หนังไม่ได้โรแมนติกอย่างที่คิด ทำให้รู้สึกว่าเมื่อก่อนเพลงเพราะน่าฟังพอสมควร แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันไม่ชอบคือความรู้สึกของหนังไม่เป็นไปตามที่ฉัดคาดไว้ เมื่อฉันได้ยินเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ คาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้ฉันร้องไห้เมื่อดูแต่มันไม่เพียงพอ แต่มันให้ความรู้สึกที่ทำให้เศร้ามาก ไม่เห็นด้วยกับวิธีแก้ปัญหาในตอนท้ายของ หนังnetflix อาจมีวิธีอื่นแต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ทำให้หนังมีความพิเศษ