Encanto | เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ (2021) บรรยายไทย

Encanto (2021)

 

รีวิวหนัง : Encanto | เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ (2021) บรรยายไทย

            Encanto  เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์หนังแอนิเมชั่นแนวมิวสิคเคิลตลกแฟนตาซีสัญชาติอเมริกันผลิตโดยวอลต์ดิสนีย์พิกเซอร์และวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชั่นสตูดิโอส์ออกมาอยู่ใน เว็บหนังออนไลน์ จัดจำหน่ายโดยวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชั่นพิกเซอส์โดยเป็นหนังลำดับที่หกสิบที่สร้างโดยสตูดิโอนี้กำกับโดยบารอนแฮเวิดและเพลงประกอบหนังโดยหลินมานวยส์มิแรนด้าที่กวาดผลงานจอเงินมาแทบจะทุกไตรมาสของปีนี้ตั้งแต่มิวสิคัลทุนสูงอนิเมชั่นหมีนำผึ่งโซนี่ในเน็ตฟลิกซ์อย่างวีโว่และผลงานการกำกับเรื่องแรกที่ได้คำชมล้นหลามมาคราวนี้เขามาสร้างรังสรรค์ผลงานมนต์เพลงละตินสุดตื่นเต้นและงานภาพสุดจระการตาผ่านเรื่องราวของมิราเบลเด็กหญิงคนเดียวในครอบครัวมาดิกัลแห่งบ้านปฏิหารย์ผู้ไร้พลังวิเศษเวทมนตร์เมื่อเทียบกับคนอื่นและถูกมองข้ามจากครอบครัวอยู่เสมอกระทั่งภับร้ายที่ซุกซ่อนอยู่คืบคลานสู่พวกเขา

                 คำวิจารณ์ที่ออกมาเป็นแง่บวกและคำชื่นชมในทุกเว็บวิจารณ์ที่มีความคิดเห็นหลังที่ได้ดูเกี่ยวกับ หนังแอนนิเมชั่น Animation เรื่องนี้มาเข้าสู่เรื่องราวของหนังคร่าวๆบางส่วนขอต้อนรับสู่เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ในดินแดนอันลึกลับของประเทศโคลัมเบียที่ซึ่งครอบครัวมาดิกัลทุกคนได้รับพลังจากเทียนวิเศษแห่งปาฏิหารย์ที่มอบพลังให้กับคนในครอบครัวจากรุ่นลูกสู่รุ่นหลานยกเว้นเพียงมิราเบลเด็กหญิงผู้มั่นใจและไม่เคยหวั่นไหวแม้ตัวเองจะถูกมองข้ามจากคนในครอบครัวรวมถึงคุณยายผ็กุมความลับของความพิเศษของบ้านหลังนี้ไว้ให้ครอบครัวรักใครกลมเกลียวตลอดมากระทั่งวันแห่งการรับพลังของญาติเสมือนน้องชายเธออันโตนิโอ้ได้ทำให้เกิดเรื่องร้ายแรงบางอย่างที่อาจทำลายบ้านและครอบครัวที่เธอรักท่ามกลางสายตาของคนในครอบครัวที่มองว่าเธอเพี้ยนมิราเบลยึดมั่นที่จะค้นหาคำตอบผ่านความลับอันดำมืดที่ครอบครัวเก็บซ่อนแต่ยิ่งเธอเข้าใกล้ความลัยนั้นมากเท่าไหร่บ้านแห่งนี้ก็ทรุดตัวลงและใกล้วันที่จะพังทลาย

Encanto

                 ซึ่งต้นต่ออาจจะมาจากตัวเธอเองด้วยซ้ำมิราเบลจะทำอย่างไรเธอจะสามารถรักษาบ้านหลังนี้แม้ไม่ใช่คนวิเศษเหมือนคนอื่นได้หรือไม่เรื่องราวการนำเสนอวัฒธรรมของโคลัมเบียทีมาพร้อมกับสไตล์ละครมิวสิคัลคอยเล่าเรื่องหรือเฉลยปมของตัวละครที่สอดแทรกแต่ไม่ได้ใช้สเกลของเรื่องอะไรมากมายและไม่ต้องการตัวละครหลักชายมาคู่กับตัวละครหลักผู้หญิงถ้าใครดูอนิเมชั่นดิสนีย์มาเยอะคุณไม่ต้องคิดอะไรมากกับเรื่องนี้เพราะดิสนีย์มีสูตรสำเร็จยังไงมันก็เป็นแบบนั้นตัวละครแบบไม่พิเศษใส่แว่นหนาเตอะแต่ต้องทำอะไรโดดเด่นและช่วยเหลือคนอื่นอาจเพราะเป็นอนิเมชั่นที่เหมาะกับการขายครอบครัวในช่วงวันขอบพระคุณพระเจ้าที่อเมริกา

เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์

                 หนังจึงค่อนข้างเน้นความสดใสและตัวละครที่มีจุดเด่นยิบย่อยและการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างง่ายและกล้าพูดได้เลยว่าเอางี้เลยหรอทำไมจบปมหลักก็จบเอาง่ายๆทั้งที่บางอย่างนั้นสามารถเล่าขยายให้รู้สึกหนักแน่นได้มากกว่านี้รู้สึกว่าดิสนีย์เดี๋ยวนี้เน้นเล่าตัวละครหลักเป็นสำคัญและให้ตัวละครอื่นไม่เป็นรองก็ขโมยซีนซึ่งก็ยอมรับว่ามันได้ผลแต่มันไม่ได้ช่วยสงเสริมเส้นเรื่องหลักทั้งหมดทุกตัวอย่างที่เห็น

                คุณดูจบคุณอาจจะอิ่มเอมแต่ก็คงลืมๆไปได้จากหนังใน เว็บดูหนังออนไลน์ แม้จะมีบาช่วงที่หม่นหมองและอารมณ์ที่ค่อนข้างเศร้าหนังสามารถขยี้ให้เราอินและร้องไห้ตามได้เพราะดิสนีย์มีไม้เด็ดของตัวเองคือการเล่าเรื่องที่แม้จะใช้สูตรเดิมแต่ก็จะมีรายละเอียดยิบย่อยที่แตกต่างและน่าสนใจอยู่เสมอเชื่อว่าถ้ามองข้ามความเป็นสูตรสำเร็จมันก็ยังเป็นหนังที่ดูสนุกและเพลิดเพลินไปกับมันได้จนจบอยู่ดีแม้จะมีบางช่วงที่ใครไม่ชอบแนวเอะอะร้องเพลงอาจจะเบื่อได้