GIMS On the Record | กิมส์ บันทึกดนตรี (2020)

GIMS On the Record (2020)

 

รีวิวหนัง : GIMS On the Record | กิมส์ บันทึกดนตรี (2020)

          GIMS On the Record หนังแนวสารคดีเพลงเรื่องนี้เล่าถึงอาชีพนักร้องฮิปฮอปคองโก กิมส์ ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา หนังHD ย้อนรอยหลังเวทีกับกิมส์ ซูเปอร์สตาร์แร็พผู้เป็นที่รักในปีที่นำไปสู่การแสดงที่สตาดเดอฟรองซ์ในปี 2019 การเรียนรู้อย่างรวดเร็วในป็อบฮีโร่ชาวฝรั่งเศสในปัจจุบัน Maitre Gims นักร้องแร็ปเปอร์ที่เกิดในคองโก เติบโตในปารีสด้วยเสียง “โอเปร่า” 

           มันเป็นหนังแนว สารคดี Documentary โด่งดังจากแว่นกันแดดที่มีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่งของเขาสำหรับเพลงฮิตเช่น “Cameleon” และ “Brise” และสำหรับการขายแผ่นเสียงจำนวนมากและครอบครัววิทยุฝรั่งเศสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “On the Record” สัญญาว่าจะแอบมองหลังแว่นตาหรืออย่างน้อยก็เพียงผิวเผิน กลบเกลื่อนบุคคลสาธารณะที่เขาสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน

GIMS On the Record (2020)

           สารคดีเรื่องนี้ติดตาม GIMS (บางครั้งเขาก็ถูกเรียกเก็บเงิน) จากงานประกาศรางวัล NRJ ที่ยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศสในปี 2017 ไปจนถึงคอนเสิร์ตระดับสุดยอดในอาชีพของปี 2018 ที่สนามกีฬา Stade de France อันกว้างใหญ่ นอกกรุงปารีส เราเห็นเขารับมือกับแฟนๆ ทำงานเพลง อวดการ์ตูนของเขา (เขาชอบตะลุยการ์ตูน) ร้องเพลงในสตูดิโอและในคอนเสิร์ต สบายๆ ที่บ้านในมาราเกช (ที่ซึ่งตอนนี้เขาอาศัยอยู่) และเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวในนี้ “ธุรกิจโรยด้วยจินตนาการ” ชีวิต “ในกรง” ที่เขาเป็นผู้นำ เพื่อนและเพื่อนร่วมงาน เช่น บุตรบุญธรรมร้องเพลงและ Dadju น้องชาย พูดถึง “สองกิมส์” ที่ทุกคนเห็นและคนที่ครอบครัวของเขาเท่านั้นที่ได้เห็นคนที่ไม่สวมแว่นกันแดนตลอดเวลา “เราจะได้เห็นตาเขาไหม” กิมส์เล่าเรื่องตลก (ภาษาฝรั่งเศสพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ) ให้กับกล้องทำให้สารคดีของเขามีความลึกลับเล็กน้อย เขาเริ่มต้นจากการเป็นแร็ปเปอร์และตระหนักว่า “เขามีเสียงที่ถูกต้อง” ทีมผู้บริหารคนหนึ่งอธิบายอย่างสนิทสนมนั่นทำให้เขา “ได้เปรียบเหนือคนอื่น” ในป๊อปและแร็ปฝรั่งเศสอย่างแน่นอน 

GIMS On the Record

           ในฐานะลูกชายของนักร้องชาวคองโกที่มีชื่อเสียงอย่าง Djanana Djuna นักร้องในวงดนตรีของ Papa Wemba และเป็นที่ชื่นชอบของ Mobutu เผด็จการคองโกตอนปลาย แน่นอนว่าเขามีเสียง พ่อที่แสดงในคลิปเก่าและสัมภาษณ์สดที่นี่ บอกว่าเขาทำผิดต่อระบอบโมบูตูและนั่นเป็นสาเหตุที่พวกขาย้าย เมื่อครอบครัวแตกแยกกัน เมื่อตอนที่ยังเป็นเด็ก Gandhi Bilel Djuna (ชื่อเกดของเขา) เป็นคนจรจัด อาศัยอยู่กับพี่น้องของเขาอยู่ชั่วขณะหนึ่ง กิมส์พูดติดตลกเกี่ยวกับชื่อเกิดนั้นว่า “พ่อเป็นแฟนคลับ (คานธี)” และ “ชาวคองโกเป็นคนที่มีชื่อดีที่สุด” ผู้ชายคนนี้ดูมีเสน่ห์และน่าเกรงขามอย่างยิ่ง อาจเป็นเคล็ดลับสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขา ผู้บริหารชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งกล่าวถึงนักร้องเพลงป็อปที่ “หยิ่งผยอง” ที่อวดอ้างความมั่งคั่ง ซึ่งรั้งแร็ปเปอร์ไว้มากมาย “ความก้าวร้าวของผู้ชาย” ที่เกี่ยวข้องกับการแร็ปที่นี่และไม่มีปัญหากับ Gims แต่ในขณะที่กิมส์อบอุ่นร่างกายหลังเวทีด้วยเพลงศิลปะ (โอเปร่า) เล็กๆ น้อยๆ เมื่อเราเห็นเขาสวมเสื้อฮู้ดที่มีสโลแกนภาษาอังกฤษว่า “I am NOT a Rapper” ประดับอยู่บนนั้น เราก็รู้ว่าเราไม่ได้จัดการกับมนุษย์เพียงคนเดียวที่นี่

           สรุปได้ง่ายๆเลยว่ามันเป็นหนังที่ไม่ใช่แนวของคอ ดูหนังฟรีออนไลน์ เป็นอย่างแน่แท้ เพียงเพราะคุณเป็นแร็ปเปอร์ไม่ได้หมายความว่าจะร้องเพลงไม่ได้ ไม่น้อยไปกว่าสติง ร็อคสตาร์ชาวอังกฤษที่ไม่เคยพบนักร้อง “ใหม่” จากวัฒนธรรมแปลกใหมที่เขาไม่อยากร้องคู่ด้วย “เพียงเพราะคุณเป็นนักร้อง ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแร็ปไม่ได้” เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจจากดินสู่ความร่ำรวย มันเป็นหนังที่ส่งแรงใจเชียร์คนมีฝันหลายๆคนพอสมควร