It Follows | อย่าให้มันตามมา (2014)

It Follow

รีวิวหนัง It Follows | อย่าให้มันตามมา (2014)

         It Follows  มาต่อด้วยความระทึกขวัญของหนังสยองขวัญไร้ชื่อที่เปลี่ยนรูปร่างที่สะรอยตาม เจย์ (ไมก้า มอนโร) สาวผมบลอนด์ วัย 19 ปี ใน หนังออนไลน์ สยองขวัญสุดเจ๋งของเดวิดเรื่อง “It Follows” อาจถูกพรรณนาถึงความหวาดระแวง ภัยร้ายที่มีแต่เธอเท่านั้นที่มองเห็น มีหลายรูปแบบตั้งแต่ชายเปลือยที่ยืนอยู่บนหลังคาบ้านไปจนถึงหญิงชราผู้ไม่ยิ้มแย้มซึ่งมุ่งตรงมาทางเธอ เมื่อมันปรากฎขึ้นโดยปกติแล้วจะมองเห็นได้จากระยะไกลและค่อยๆเดินเข้าหาเธออย่างช้าๆราวกับซอมบี้ที่ไร้ความรู้สึก แม้ว่าจะพยายามหนีออกจากตรงนี้ไม่เคยสั่นคลอนความรู้สึกว่ามันอยู่ที่ไหนสักแห่งและรู้ตำแหน่งที่แน่นอนของเธอ

           มันเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวความ สยองขวัญ Horror เรื่องที่สองของมิสเตอร์ มิทเชลล์ ผู้กำกับภาพยนตร์ลัทธิเรื่อง “The Myth of the American Sleepover” ในปี 2011 เรื่อง “It Follows” ตั้งขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงในย่านชานเมืองดีทรอยต์ สถานที่นี้ลดจำนวนประชากนลงจนถนนที่ว่างเปล่าและบ้านที่มืดมิดทำให้เมืองผีต้องอพยพในกรณีฉุกเฉิน จนทำให้เกิดเรื่องราวที่ชวนเขย่าขวัญขึ้นในหนังเรื่องนี้ 

It Follow (2014)

           เจย์ต้องใช้เวลาสักระยะในการโน้มน้าวเพื่อนๆของเธอว่าอันตรายไม่ได้เป็นเพียงภาพจำลองในจินตนาการของเธอ แต่เมื่อลางร้ายสะสม กลุ่มซึ่งรวมถึงเคลลี่ ,ญาร่า ,พอลและเกริกยืนเคียงข้างเธอ ต่างจากคนบ้าระห่ำและจิ้กจอกของหนังระทึกขวัญสยองขวัญฮอลีวูดพวกนี้คือวัยรุ่นทั่วไป พอลขี้อายขี้ขลาดที่แอบชอบเจย์ตั้งแต่ที่พวกเขาจูบกันเมื่อปลายปีก่อน เป็นคนที่น่าจดจำที่สุด “It Follows” เปิดตัวเกือบหนึ่งปีหลังจากได้รับรางวัล Next Wave จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2014  เสียงไชโยโห่ร้องมาจากการควบคุมอารมณ์อย่างเชี่ยวชาญโดย มิเชล ผู้กำกับภาพภัยร้ายที่ดูเหมือนจะเป็นสิ้นท่าย่างจะเข้าใจตอนแรกแต่เมื่อเข้าใกล้ไปเรื่อยเรื่อยโดยไม่ต้องเร่งรีบอะไรจะสัมผัสได้ถึงความตั้งใจอันน่ากลัวของมัน

It Follow

          มันเป็นหนังเขย่าขวัญสุดคลาสสิกได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือสยองขวัญในยุค 70 และ 80 เอามาด้วยหนังสยองขวัญแนวจิตวิทยาที่สดชื่นด้วยหลักฐานที่เรียบง่ายและแนวคิดที่เยือกเย็น การถ่ายภาพยนตร์นั้นน่าตื่นเต้น ทุกช็อตก็สวยงามและสกอร์ยังดูสดใสมีกลิ่นอายของจอห์น คาร์เพนเตอร์ที่ชัดเจนมาก ความตึงเครียดเกิดขึ้นได้เสมอหลีกเลี่ยงอากาศห่วงการกระโดดแบบทุกถูกและต้องอาศัยดนตรีบรรยากาศที่น่าขนลุกของมันมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งที่ทำให้คุณอยู่ตรงไหนที่นั่งได้นิ้วตลอดระยะเวลารันไทม์ส่วนใหญ่ ตัวละครมีความน่าสนใจโดยให้ความลึกและอารมณ์ที่ผูกพัน

            ภาพยนตร์สยองขวัญสมัยใหม่ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะลืมความสำคัญของการพัฒนาตัวละครไป ยังดีที่ได้เห็นประเภทที่ยังไม่หายไปอย่างสมบูรณ์ มีความกลัวกระโดดหลายครั้ง แต่ก็ได้ผลเนื่องจากไม่มีการกระตุกของเสียงดนตรีโดยไม่จำเป็นแต่ใช้ภาพที่สร้างความรำคาญและฉับพลัน ข้อผิดพลาดเพียงอย่างเดียวที่คิดว่ามันสามารถพบได้ก็คงจะเป็นรูปแบบการตัดต่อที่แหวกแนว ทรานซิชั่นที่เล่ห์เหลี่ยมเล็กน้อยและขาดความคล่องแคล่ว สิ่งนี้ทำให้หนังดูขาดๆหายๆไปในบางครั้ง แต่ข้อบกพร่องนึ้สามารถให้อภัยได้ง่าย การถ่ายทำภาพยนตร์และเพลงประกอบที่โดดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบขึ้นด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ทิ้งร่องรอยที่น่าสะพรึงกลัวของผลกระทบที่ตามมาที่รบกวนเราซึ่งติดตามมาเป็นเวลานาน โดยมีการเตือนให้คอยระวังอยู่เสมอ หนังฟรีออนไลน์ แนวสยองขวัญอินดี้ที่มีงบประมาณต่ำเป็นพิเศษที่อยากให้ลองเข้ามาสัมผัสถึงความรู้สึกหลังจากการดูมันด้วยตนเอง