Jessabelle | บ้านวิญญาณแตก (2014)

Jessabelle (2014)

 

รีวิวหนัง : Jessabelle | บ้านวิญญาณแตก (2014)

              Jessabelle จะเห็นได้ว่าหนังสยองขวัฐหลายๆเรื่องหรือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นต่างมีส่วนเกี่ยวกับบ้านทั้งสิ้นโดยเฉพาะบ้านเก่าๆมือสองที่ขายในราคาถูกจะเห็นได้ใน เว็บหนังออนไลน์ หลายเรื่องย่อมเป็นสาเหตุแอบแฝงดังนั้นการจะซื้อบ้านหลังหนึ่งในราคาถูกก็ควรที่จะศึกษาบ้านนั้นให้ดีเสียก่อนแต่กลับกันเรื่องนี้ความน่ากลัวไม่ได้เกี่ยวกับบ้านแต่เกี่ยวกับJessabelleแล้วมันคืออะไรกันแน่บ้านวิญญาณแตกเป็นหนังสยองขวัญเหนือธรรมชาติของอเมริกาที่กำกับโดยเควินและเขียนบทโดยเบนและนำแสดงโดยซาร่าจากรายละเอียดเบื้องต้นนี้ก็คงบอกได้ว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นหนังที่เหล่าคนดูหนังนั้นสามมารถเลือกดูกันได้อย่างไม่ต้องคิดมากแต่เรื่องราวความสนุกและจะถูกใจคนดูหรือไม่นั้นก็คงต้องบอกแบบเดิมว่าต้องเข้ามาดูหนังเรื่องนี้ด้วยตัวของตัวเองและก็ตัดสินใจด้วยความชื่นชอบของตัวเองแต่ผมจะมารีวิวหนังเรื่องนี้กันให้สักหน่อยก่อนในช่วงหน้านะครับ

               มาเข้าสู่เรื่องราวบางส่วนของ หนังสยองขวัญ Horror เรื่องราวของหญิงสาวที่ได้รับอุบัติเหตุทางรถยนตร์จนทำให้ต้องแท้งลูกนั่งรถเข็นและสูญเสียสามีไปจากอุบัติเหตุอีกทั้งแม่กับป้าของเธอก็เสียชีวิตไปแล้วเหลือแค่พ่อเพียงคนเดียวจึงต้องย้ายมาอาศัยอยู่กับพ่อสองคนซึ่งแทบจะไม่ค่อยอยู่ด้วยกันเลยเธอใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในบ้านแต่กลับต้องเผชิญหน้ากับบางสิ่งพร้อมทั้งเทปวีดีโอลึกลับที่แม่ทิ้งไว้ให้ซึ่งพอเธอได้หยิบขึ้นมาดูทีไรจะต้องทำให้พ่อโมโหทุกครั้งเปิดเรื่องด้วยคู่ชายหญิงที่กำลังเดินทางไปข้างนอกและได้ประสบอุบัติเหตุกระทันหันจนทำให้ต้องสูญเสียผู้ชายไปส่วนผู้หญิงตัวละครหลักของเรื่องก็ได้รับบาดเจ็บจนต้องนั่งรถเข็นจากนั้นก็ตัดมาที่ช่วงสองเดือนต่อมาเธอก็ได้เดินทางมาอาศัยอยู่กับพ่อซึ่งพอได้ก้าวเข้ามาบ้านมาก็ให้บรรยากาศมืดๆหลอนๆด้วยบ้านที่เก่าทรุดโทรมและสกปรกจนพอมาอยู่ได้สักพัก

Jessabelle (2014)

                ก็พบเจอเรื่องราวแปลกๆทั้งเห็นเงาคนน่ากลัวชอบฝันร้ายอยู่ตลอดและเทปวีดิโอลึกลับของแม่ที่ทิ้งไว้ให้แถยังมีพ่อที่โมโหทุกครั้งเมือ่เห็นเธอดูเทปวิดีโอรวมทั้งตัวละครบางคนแถวนั้นที่ดูจะไม่ชอบเธอเอามากๆชวนติดตามทำให้อยากรู้ว่าเรื่องราวในเทปคืออะไรกันแน่โดยหนังค่อยๆเปิดเผยเรื่องราวทีละน้อยจากเทปวีดิโอของแม่ทิ้งไว้ให้และซากกระดูกของศพผู้หญิงที่ชื่อJessabelleที่เธอเจอซึ่งเกิดวันเดียวกับเธออีกด้วยจึงทำให้เธอเริ่มสงสัยว่าเธอมีฝาแฝดด้วยหรือไม่และค่อยๆเปิดเผยเรื่องราวทั้งหมดในตอนจบจนทำให้เธอเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดซึ่งหนังใช้ตัวละครไม่เยอะแต่ก็ไม่ค่อยน่าเบื่อมีตุ้งแช่บ้างพอเดาเรื่องได้บ้างฉากดราม่าทำได้ดีเข้าถึงอารมณ์ดูแล้วสงสารตัวละครหลักเลย

Jessabelle

                มีอยู่ฉากหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นฉากที่น่ากลัวและสั่นประสาทคนดูพอๆกันกับฉากที่นางเอกของเรื่องเข็นรถของตัวเองไปที่กลางบ้านก่อนที่จะได้ยินเสียงดังกลิ้งมาบนชั้นสองของบ้านและหลังจากนั้นหนังก็เหมือนพยายามแทนสายตาของนางเอกและอะไรบางอย่างที่เหมือนจะกลิ้งลงมาจากบันไดได้ทุกเมื่อซึ่งเมื่อหนังเลือกจะเล่นกับความไม่รู้ของผู้ชมจึงทำให้จิตนาการของฉากนี้ไปไกลมาก

                 น่าเสียดายที่ฉากช็อคคนดูแบบอยู่หมัดนั้นมีเพียงฉากเดียวใน เว็บดูหนังออนไลน์ บรรดาฉากอื่นๆของหนังเรียกได้ว่าค่อนข้างซ้ำซากในแนวทางของหนังสยองขวัญทั่วไปและเมื่อหนังเริ่มเบนเข็มเข้าโหมดไสยศาสตร์มนต์ดำคนดูก็พอจะเริ่มจับทางได้ว่าเหตุการณ์ต่อไปที่จะเกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไรภาพรวมก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับปกติไม่ได้มีความน่าสนใจหรือสิ่งให้ตื่นเต้นอะไรมากมายนัก