Just Mercy | ยุติธรรมบริสุทธิ์ (2020)

Just Mercy (2020)

(Just Mercy1)

Just Mercy | ยุติธรรมบริสุทธิ์ (2020)

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคนเอาแต่ทะเลาะเรื่องผิวสีนางเงือก #BlackLivesMatter การเหยียดสีผิวและการเลือกปฏิบัติต่อคนผิวสีในอเมริกา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนานในสหรัฐฯ ซึ่ง ในวันนี้นี้ไม่ได้จะมาตอกย้ำความดราม่า แต่ขอหยิบหนังคนผิวดำมาฝาก เพื่อให้รู้ว่าคนผิวสีมากมายต้องเจอกับอะไรใน  Just Mercy ยุติธรรมบริสุทธิ์ หนังชนโรง ดีๆ ที่ควรดู นะ ของดีเลย

ใน  Just Mercy ยุติธรรมบริสุทธิ์  เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama  ในปี 1989 ไบรอัน สตีเวนสัน ผู้สำเร็จการศึกษาด้านกฎหมายจากฮาร์วาร์ด เดินทางไปยังอลาบามา ตั้งใจที่จะช่วยปกป้องคนยากจนที่ไม่สามารถหาตัวแทนทางกฎหมายที่เหมาะสมได้ เขาร่วมมือกับอีวา แอนสลีย์ จัดตั้งโครงการ Equal Justice Initiative ในเมืองหลวงของรัฐ มอนต์โกเมอรี่ เขาเริ่มต้นความพยายามที่จะต่อสู้กับความอยุติธรรมทางสังคมในด้านกฎหมายอาญาและการปฏิบัติ ซึ่งส่งผลให้ชาวแอฟริกันอเมริกันจำนวนมากถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกจำคุกในรัฐและทั่วประเทศสตี เวน สันติดคุกของรัฐเพื่อพบกับนักโทษที่อยู่ในศาลประหารชีวิตและกำลังขออุทธรณ์คำตัดสินหรือคำพิพากษา. หนึ่งในนั้นคือ วอลเตอร์ “จอห์นนี่ ดี” แมคมิลเลียน ชายชาวแอฟริกันอเมริกัน ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆาตกรรม รอนด้า มอร์ริสัน สาวผิวขาววัย 18 ปี ในปี 1986 แมคมิลเลียนยังคงรักษาความบริสุทธิ์ของเขา เมื่อสตี เวน สันทบทวนหลัก ฐานในคดีนี้ เขาเรียนรู้ว่าหลัก ฐานทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับคำให้การของราล์ฟ ไมเยอร์ส ผู้ต้องหาที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด. นักโทษได้ให้พยานที่ขัดแย้งกันอย่างมากแก่ฝ่ายอัยการเพื่อแลกเปลี่ยนกับการเจรจาที่น่ายินดีและการตัดสินที่เบาบางในการพิจารณาคดีที่รออยู่ของเขาเอง

Just Mercy (2020)

(Just Mercy2)

เมื่อพิจารณาปัญหาเหล่านี้ สตีเวนสันจึงขอความช่วยเหลือจากอัยการคนปัจจุบัน ทอมมี่ แชปแมน แชปแมนจึงไล่เขาออกโดยไม่ดูบันทึกของสตีเวนสัน สตีเวนสันรู้ว่า ในช่วงที่เกิดการฆาตกรรม ดาร์เนล ฮุสตัน เพื่อนในครอบครัวของแมคมิลเลียน ไปอยู่ที่อื่นพร้อมกับพยาน ซึ่งต่อมาได้ยืนยันคำให้การของไมเออร์อย่างผิด ๆ หลักฐานนี้จะทำให้คดีของอัยการล้มเหลว และสตีเวนสันขอให้ฮุสตันเป็นพยานในบัญชีของเขา เมื่อสตีเวนสันยื่นคำให้การของฮุสตัน ตำรวจจับกุมฮุสตันในข้อหาให้การเท็จ แม้ว่าสตีเวนสันจะได้รับการยกฟ้องในข้อหาให้การเท็จ ฮุสตันได้รับการข่มขู่และปฏิเสธที่จะให้การในศาล ไม่นานหลังจากนั้น สตี เวน สันถูกเจ้า หน้าที่นายอำเภอสองคนข่มขู่ ซึ่งบังคับให้เขาออกจากรถโดยเล็งปืนและตรวจค้นรถอย่างผิดกฎหมาย. พวกเขาปฏิเสธที่จะบอกเขาว่าทำไมเขาจอดรถ แต่ปล่อยเขาในช่วงเวลานี้ สตีเวนสันมีคดีอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาของสหรัฐในนามของนักโทษอีกรายคือ เฮอร์เบิร์ต ลี ริชาร์ดสัน ศาลปฏิเสธการอุทธรณ์ ริชาร์ดสันถูกตัดสินประหารชีวิตโดยเก้าอี้ไฟฟ้าเนื่องจากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าหลานสาวของแฟนเก่าของเขาด้วยระเบิดที่ระเบียงบ้าน 

Just Mercy

เนื่องจากไม่สามารถล้มล้างสิ่งเหล่านี้ได้ สตี เวน สันจึงสัญญาว่าจะอยู่กับริชาร์ดสันในช่วงเวลาสุดท้ายและเป็นพยานในการประหารชีวิต. ในนามของแมคมิลเลียน สตีเวนสันเผชิญหน้ากับไมเออร์โดยตรง เขายอมรับว่าตำรวจบังคับคำให้การของเขาโดยขู่เขาด้วยโทษประหารชีวิต สตีเวนสันยื่นอุทธรณ์ต่อศาลท้องถิ่น ให้แมคมิลเลียนพิจารณาคดีใหม่ และโน้มน้าวให้ไมเออร์ถอนคำให้การในชั้นศาลได้สำเร็จ แต่ผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะให้การพิจารณาคดีใหม่ สตีเวนสันปรากฏตัวใน 60 นาทีเพื่อรวบรวมการสนับสนุนจากสาธารณชนเพื่อสนับสนุนแมคมิลเลียน และอุทธรณ์คำตัดสินของศาลต่อศาลฎีกาแห่งอลาบามา ศาลฎีกายกเลิกการตัดสินใจของศาลวงจรและให้การพิจารณาคดีใหม่ของแมคมิลเลียน สตีเวนสันพยายามที่จะยกข้อกล่าวหาทั้งหมด เขาเผชิญหน้ากับแชปแมนที่บ้านและพยายามเกลี้ยกล่อมเขาให้เข้าร่วมในการเคลื่อนไหวนี้ แชปแมนบังคับให้เขาออกไป ในวันที่ยื่นคำร้อง สตีเวนสันอุทธรณ์ต่อผู้พิพากษา วันนั้น แชปแมนเข้าร่วมกับเขาในการเสนอญัตติ ผู้พิพากษายกเลิกข้อกล่าวหา และในที่สุดแมคมิลเลียนก็ถูกปล่อยตัวออกจากคุกและกลับมารวมตัวกับครอบครัวของเขา

(Just Mercy3)

เราว่าเป็น หนังชนโรงHD ที่ดี เราว่ามันเข้ากับยุคสมัยนี้ที่มีประเด็นเรื่องผิวสีหลาย ๆ ประเด็น วิพากษ์เรื่องการใช้กฎหมายกับคนผิวสี และสะท้อนให้เห็น คนผิวดำจำนวนไม่น้อยที่ถูกจับติดคุก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้กระทำความผิด ความหดหู่อาจไม่เท่ากับ Missisippi Burning ด้วยความที่หนังปรับให้ทุกอย่างดูง่ายขึ้น ตามรสนิยมของคนยุคนี้ แต่ก็ยังสามารถเก็บประเด็นสำคัญ ๆที่หนังอยากจะบอกไว้ได้ เอาเป็นว่า ดูไปลุ้นไปไบรอันจะพาวอลเธอร์หลุดจากคดีได้อย่างไรเพราะมันไม่มีทางสำเร็จได้เลย