King Naresuan 6 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 6 อวสานหงสา (2015)

King Naresuan 6 (2015)

 

รีวิวหนัง : King Naresuan 6 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 6 อวสานหงสา (2015)

         King Naresuan 6  สิ้นสุดหงสา หนังไทยในตำนานไม่อาจพลาดรับชมไปได้ หนังออนไลน์ ถึงแม้ว่าหนังในภาคนี้จะได้ลองเทียบกับงานกำกับในภาคอื่นๆ ก่อนหน้านี้ของผู้กำกับคนเดิม เมื่อเราเห็นถึงความสำเร็จด้านการเล่าเรื่องทั้งตัวบทและการกำกับมันเลวร้ายยิ่งกว่าตอน “ยุทธหัตถี” ภาคก่อนหน้าที่ผู้ชมไม่น้อยบ่นกันว่ามันเป็นหนังที่ไม่สมศักดิ์ศรีเอาซะเลย การเป็นภาคปิดฉากบทสรุปมหากาพย์อันยิ่งใหญ่

           เรื่องราวตำนาน ชีวประวัติ Biography ผลพวงที่ทำให้ประกาศเกิดภาคนี้ต่อมา หนังเริ่มโอนเอนตั้งแต่คลอดไตเติ้ลต้นเรื่องที่เล่าย้อนถึงภาคก่อนหน้าที่ทั้งจังหวะการตัดต่อ ดนตรีประกอบและกราฟฟิกตัวหนังสือต่างขัดแข้งขัดขากันและกันให้ล้มคลื่นไปพร้อมกับร่างของพระมหาอุปราชาที่พ่ายยุทธหัตถี แม้นยุทธหัตถีจะเป็นมหาศึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ แต่ก็หาใช่ศึกสุดท้ายที่ทำให้อโยธยามีความสุขสงบมาอีกกว่า 200 ปี หากคือการเริ่มต้นแห่งการรวบรวมบ้านเมืองและสร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับแผ่นดิน

King Naresuan 6 (2015)

           เรื่องราวคร่าวๆที่อยากเล่าให้ฟัง ในปี พ.ศ. 2135 หลังพ่ายศึกยุทธหัตถี พระเจ้านันทบุเรงระบายพระโทสะ ที่สูญเสียราชบุตรอุปราชญ์แห่งหงสาโดยสังหารเหล่าแม่ทัพนายกองที่ทั้งสิ้นทั้งปวงและเข้าไปปลงพระชนม์พระนางสุพรรณกัลยาและพระราชโอรสธิดา สมเด็จพระนเรศวรจึงนำทัพชัยหมายแก้แค้นแทนพระพี่นางแม้จะได้รับคำทัดทานจากพระมหาเถรและพระมเหสีมณีจันทร์ ฝ่ายพระเจ้าตองอูปกครองโดยเมงเยสีหตูผู้เป็นน้องเขยพระเจ้านันทบุเรงคิดจะศิโรราบต่ออโยธยาแต่ถูกทัดทานโดยพระมหาเถรเสียมเพรียมให้เอาตัว พระเจ้านันทบุเรงและยึดอำนาจปกครองแผ่นดินพม่าเสียเองพระเจ้านันทบุเรงเมื่ออับจนหนทางและญาติมิตรเข้าช่วยเหลือ ตะโดธรรมราชาเจ้าเมืองแปรและพระเจ้านยองยานก่อกบฏ นธาเมงสอเจ้าเมืองเชียงใหม่เข้ากับอโยธยา

King Naresuan 6

           จนเวลาต่อมาได้ยอมให้นัดจินหน่องราชบุตรแห่งเจ้าเมืองตองอูพาพระองค์พร้อมกว่าตอนทรัพย์สินและผู้คนจากหงสาไปไว้ยังตองอูจนหมดสิ้นครั้นสมเด็จพระนเรศวรเสด็จถึงเมืองหงสาวดีก็กลายเป็นเมืองร้างไปแล้ว ศึกครั้งนี้ สมเด็จพระนเรศวรจึงต้องยกทัพตามต่อตีไปยังตองอูเพื่อหมายสังหารพระเจ้านันทบุเรงให้ได้แต่ระหว่างตั้งทัพล้อมเมืองตองอูกองทัพอโยธยาก็ถูกกองทัพยะไข่น้ำโดยเม็งราชานี้ดักปล้นเสบียงและได้จับตัวสมเด็จพระ เอกกาทศสลดไปแต่พระยาชัยบุรีสามารถเข้าไปช่วยพระองค์ได้ทันเมื่อนัดจินหน่องโอรสในพระเจ้าตองอูเห็นว่าพระเจ้านันทบุเรงเป็นต้นเหตุชักศึกเข้าบ้าน ได้ให้สมเด็จพระนเรศวรให้ลักลอบเข้ามาสังหารพระเจ้านันทบุเรงด้วยตนเองถึงห้องนอน

           ต่อด้วยการเล่าเรื่องอย่างรวดเร็วว่องไว้แต่กลับไม่รู้สึกถึงความกระชับและไหลลื่น รายละเอียดหลายอย่างถูกทิ้งขว้างให้เหลือเพียงเส้นเรื่องที่ปล่อยให้ตัวละครพามุ่งตรงไปเผชิญ ตัวละครและสถานการณ์บางอย่างที่ดูมีมิติชั้นเชิงก็กลายเป็นเรียบแบนไร้อารมณ์ การถ่ายภาพบางช็อตบางตอนที่ผิดเพี้ยนไป เทคนิคแต่งหน้าพระเจ้านันทบุเรงที่กำกึ่งว่าน้ำเหลืองไหลหรือสีไม่แห้งและเทคนิคภาพพิเศษเช่นฉากธงทัพสะบัดไกวแต่ใบไม้ด้านหลังมิไหวติงที่ดูตัดแปะยิ่งกว่าภาคไหนๆ หนังไทยน่าดู หลายภาคที่อยากให้ทุกคนได้ติดตามรับชมกันแบบยาวๆในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่กำลังเข้ามาใกล้ สุดท้ายคิดว่าทุกคนจะเข้ารับชมหนังไปพร้อมๆกัน