Lion | จนกว่าจะพบกัน (2016)

Lion (2016)

 

รีวิวหนัง : Lion | จนกว่าจะพบกัน (2016)

               Lion นี่คือผลงานหนังยาวเรื่องแรกของการ์ธเดวิสผู้กำกับโฆษณาเจ้าของรางวัลสิงโตทองคำจากเมืองคานส์มาให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ โดยนำเรื่องราวจากหนังสืออัตชีวประวัติของซาลูเบรียร์ลีย์ที่เล่าถึการพลัดพรากจากครอบครัวในอินเดียของซาลูนานถึงยี่สิบห้าปีก่อนที่เขาจะออกตามหาจนได้กลับบ้านตัวเองในปีสองพันสิบสองอันเป็นเรื่องราวแสนประทับใจที่โด่งดังในสื่อต่างประเทศโดยเฉพาะอินเดียและออสเตรเลียที่เป็นประเทศอันเกิดเรื่องราวต่างๆขึ้น้ช่นเดียวกับหนังจากเรื่องจริงทั้งหลายข้อดีคือได้ความหนักแน่นน่าเชื่อถือจากเรื่องจริงเนื้อหาหนังน่าสนใจเพราะมาจากเรื่องที่พิสูจน์แล้วว่าคนให้ความสนใจเป็นทุนเดิมส่วนข้อเสียก็เหมือนดาบสองคมคือเมื่อคนสามารถรู้เรื่องต้นจยจบแล้วจากข่าวจากหนังสือลังหนังยังเหลืออะไรให้ติดตามอีกตรงนี้ผู้กำกับการ์ธสามารถนำจุดเด่นจากงานโฆษณาที่เขานถัดมาเสริมตัวหนังได้อย่างดีโดยเฉพาะภาพที่สวยงานมากๆ

               ซึ่งทุกคนนั้นจะได้เห็นตั้งแต่ต้นเรื่องของ หนังชีวิตจริง Biography ซาลูอายุห้าขวบและพลัดหลงกับพี่ชายที่สถานีรถไฟเขาติดอยู่ในโบกี้รถไฟที่กำลังเดินทางห่างจากบ้านเกดไปกว่าสองพันกิโลเมตรผ่านชีวิตอันยากแค้นเจอทั้งการสื่อสานที่ไม่เข้าใจเพราะพูดได้เพียงภาษาฮินดีในขณะที่ส่วนใหญ่ใช้ภาษาเบงกาลีเจอทั้งแก๊งค้ามนุษย์ที่ตามจับเด็กๆไปขายอดมื้อกินมื้อเร่ร่อนหาทางกลับบ้านอย่างไร้ความหวังภาษาภาพของการ์ธดึงความระทมทุกข์ผ่านสภาพแวดล้อมของอินเดียออกมาได้อย่างสวยงามและน่าจดจำทักษะการสร้างอารมณ์ร่วมด้วยเวลาอันรวดเร็วของเขานั้นน่าประทับใจทีเดียวทั้งนี้ต้องชื่นชมเสน่ห์ของซันนี่ที่แสดงเป็นซาลูวัยเด็กได้อย่างน่าเอ็นดูภาพของหนังถูกใช้แทนความทรงจำอย่างเด่นชัดอย่างที่มีคนกล่าวว่าความทรงจำแม้จะโหดร้ายแต่มักสวยงามกว่าความจริงเสมอเช่นเดียวกัยหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่จบไปแล้วออกมาอย่างบทกวีทีเดียวทำให้เราเห็นว่าแม้หนังจะเดินเนื้อหาไปตามลำดับเวลาแต่ที่จริงแล้วก็เป็นเพียงการรีรันในหัวของซาลูตัวจริงเท่านั้น

Lion (2016)

                 ส่วนนี้นับเป็นพาร์ทที่ดีที่สุดในหนังเลยทีเดียวทำให้เราเข้าใจความรวดร้าวและเหว่ว้าของตัวละครนี้ได้อย่างลึกซึ้งตอนที่เจ้าหน้าที่พยายามช่วยซาลูหาบ้านเขาถามซาลูว่าแม่ชื่ออะไรซาลูตอบว่าแม่เขาเรียกแม่แค่แม่นั่นปิดโอกาสการกลับบ้านอย่างสมบูรณ์ทั้งตอกย้ำความห่างไกลจากบ้านของเขาไม่ได้เป็นเพียงระยะทางนั่งรถไฟกว่าสองวันซึ่งก็ไกลมากแล้วเท่านั้นแต่มัรคือการไร้จุดหมายไร้ความหวังใดๆที่ได้พบบ้านและครอบครัวของเขาซึ่งนั่นมันยังไกลกว่าการรู้ว่าบ้านอยู่อีกฟากหนึ่งของโลกเสียอีกมันเป็นอะไรที่สามารถบีบหัวใจคนดูอย่างพวกเราได้เป็นอย่างดีกับเรื่องราวเหล่านี้

                ทว่าหนังก็มีปัญหาของมันเองเพราะเมื่อผ่านช่วงเวลาวัยเด็กที่ชวนลุ้นและชวนสงสารไปแล้วพอซาลูได้รับการอุปถัมภ์จากครอบครัวเบรียร์ลีย์ชาวออสเตรเลียเรื่องราวก็จืดลงเพราะหนังติดลูปกับการครุ่นคิดถึงบ้านความรู้สึกแปลกแยกไม่ใช่ที่ของตนเองของซาลูวนไปวนมาย่ำอยู่กับที่ทั้งยังขาดเหตุการณ์ขับเคลื่อนเนื้อหาที่ชักจูงให้เราสนใจมากพอตัวละครอย่างลูซี่แฟนสาวก็ไม่ได้ส่งผลอะไรนักเพียงเป็นส่วนประกอบให้กลมกล่อมและมีเรื่องรักเข้ามาเท่านั้นเอง

Lion

                 พอเราพูดถึงปัญหาของหนังเรื่องนี้หลังจากที่เราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้จบจะเห็นว่าไม่เพียงรูรีย์เท่านั้นที่เสียดายในฝีมือเพราะดาราออสการ์ทั้งหลายในเรื่องต่างได้รับช่วงเวลาในการโชว์ของไม่ได้เต็มที่เท่าที่ควรทั้งนิโคล คิดแมนในบทแม่อุปถัมภ์ที่แสดงได้อย่างดีบทช่วยส่งเธอเก็บงานได้ทุกเม็ดทว่าหนังให้บทส่งเธออย่างจำกัดเกินที่เราจะอินได้ทันส่วนเดฟ พาเทลในบทซาลูวัยหนุ่มก็แสดงออกมาได้ดี