Murder by the Coast | ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง (2021)

Murder by the Coast (2021)

 

รีวิวหนัง : Murder by the Coast | ฆาตกรรม ณ เมืองชายฝั่ง (2021)

          Murder by the Coast สารคดีภาษาสเปนที่ตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมที่น่าตกใจที่ผู้หญิงคนหนึ่งถูกจำคุกอย่างไม่ถูกต้องในข้อหาฆาตกรรมเด็กหญิงอายุ 19 ปี “Murder by the Coast” บน Netflix เอกสารอาชญากรรมที่แท้จริงตรวจสอบการเสียชีวิตของวัยรุ่นสเปนสองคน หนังออนไลน์ ในแนวสารคดีเริ่มต้นขึ้นในสเปนในปี 2542 ด้วยการลอบสังหาร Rocio Wanninkhof นี่ไม่ใช่เหยื่อรายแรงของผู้กระทำความผิด

           เรื่องราวในอังกฤษจะดำเนินไปราวๆครึ่งทาง ระหว่างองค์ประกอบทั้งสองของเรื่องราวอาชญากรรมที่แท้จริง เรื่อง สารคดี Documentary เด็กสาวอีกคนหนึ่งถูกฆาตกรรมในปี 2546 (โซเนีย คาราบันเตส) และผู้หญิงคนหนึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าโรซิโอ คำตอบนั้นง่ายแต่อธิบายไม่ได้ ผลงานของหนังเน็ตฟลิกซ์ของสเปนอาจทดสอบความอดทนของโลกต่ออาชญากรรมที่แท้จริง

Murder by the Coast (2021)

           ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Murder by the Coast แต่เป็นเพราะพอดแคสต์ หนังและซีรี่ย์ทางทีวีมากมายที่สำรวจด้านมืดของมนุษยชาติ เอกสารเกี่ยวกับอาชญากรรมที่แท้จริงหลายสิบฉบับ ตั้งแต่ The Jinx ไปจนถึงไทเกอร์คิงไปจนถึงแมคมิลเลียนมีแนวโน้มทีวีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายซึ่งอาจใกล้เคียงกับจุดอิ่มตัวและการโต้แย้งว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือเพียงแค่การแสวงประโยชน์เท่านั้นที่สามารถโน้มน้าวใจได้ ในปี 1999 โรเซีย วัย 19 ปีหายตัวไป การหายตัวไปของเธอปลุกบ้านเกิดของเธอที่ La Cala de Mijas ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆทางชายฝั่งตอนใต้ของสเปนใกล้กับมาลากา เธอควรจะไปพบเพื่อนๆที่งานคาร์นิวัลท้องถิ่น แต่เธอไม่เคยมาถึงวันรุ่งขึ้นแม่ของเธอเห็นร้องเท้าของโรเซียใกล้คราบเลือดบนพื้นและตำรวจตามรอยเลือดแต่ไม่มีศพ ผู้คนต่างรวมตัวกันเพื่อจัดตั้งกลุ่มค้นหา การรายงานข่าวของสื่อเป็นไปอย่างเข้มข้น 25 วันหลังจากที่เธอหายตัวไปศพที่เน่าเปื่อยของเธอถูกพบอยู่ห่างออกไป 30 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นโครงกระดูก มีการแย่งชิงสื่อที่งานศพของเธอ เจ้าหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์มาถึงแล้วและพวกเขาก็จำกัดการสืบสวนให้เหลือเพียงเรื่องเดียว โดโลเรส วาซเกซ อลิเซียแม่ของโรเซียมีลูกสามคนแยกจากสามีของเธอและเริ่มมีความสัมพันธ์ระยะยาวกับโดโลเรสซึ่งไม่นานก็ย้ายเข้ามา ความสัมพันธ์ของพวกเขาสิ้นสุดลงเมื่อสี่ปีก่อนโรเซียจะเสียชีวิต

           ยามพลเรือนแทบไม่มีหลักฐานทางกายภาพที่เกี่ยวข้องกับโดโลเรส แต่รายละเอียดทางจิตวิทยานั้นเหมาะสมสื่อดำเนินไปพร้อมกับการเล่าเรื่องเชิงเก็งกำไรซึ่งได้รับการอธิบายว่าเป็น “ละคร” และเปรียบเทียบกับบางสิ่งบางอย่างจากภาพยนตร์ของเปโดร อัลโมโดวาร์เมื่อเรื่องราวดำเนินไป โดโลเรสและโรเซียไม่เคยเข้ากันได้และบางทีโรเซียอาจเข้ามาระหว่างโดโลเรสกับแม่ของเธอ เกือบสองปีหลังจากพบศพ คณะลูกขุนพบว่าโดโลเรสมีความผิดเธอยืนยันความบริสุทธิ์ของเธอแม้ในขณะที่เธอถูกตัดสินจำคุก 15 ปี เชื่อว่าวิธีที่ดีที่สุดในการประเมินสารคดีอาชญากรรมที่แท้จริงคือการกำหนดคุณค่าของนักข่าว หนังที่ส่วนใหญ่เป็นการตอกย้ำเหตุการณ์ที่สื่อในอดีตลงมือแต่ด้วยการแยกตัวจากเหตุการณ์เหล่านั้นมานานกว่าสองทศวรรษ จึงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการรายงานข่าวการฆาตกรรมของโรเซียที่โลดโผนและขาดความรับผิดชอบ

Murder by the Coast

           สารคดีสั้นแนวอาชญากรรมที่น่าสนใจอีกหนึ่งเรื่องที่ทุกคนอาจจะมองข้ามมันไป หนังใหม่netflix สารคดีสั้นที่ครอบคลุมการฆาตกรรมของเด็กสาวสองคนในอันดาลูเซียและการทดลองใช้ที่ไม่เรียบร้อยหนึ่งครั้งเอกสารให้ภาพรวมที่ดีของเหตุการณ์ สัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องและการถ่ายภาพแนวฟุตเทจข่าวเก็บถาวรจำนวนมาก หนังสเปนที่น่าสนใจ ใครที่ชื่นชอบหนังแนวสารคดีก็ต้องลองหยิบเอามันขึ้นไปรับชมรับฟังกันได้