Pray Away | สวดแก้เกย์ (2021)

Pray Away (2021)

 

รีวิวหนัง : Pray Away | สวดแก้เกย์ (2021)

         Pray Away  ติดตามผู้รอดชีวิตจากการบำบัดเพื่อการเปลี่ยนใจเลื่อมใสและอดีตผู้นำเจสัน บลัมและไรอัน เมอร์ฟีย์ Pray Away นำเสนอภาพที่เห็นอกเห็นใจของความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการบำบัดที่เรียกว่าการกลับใจใหม่ ในเรื่องนั้นและผู้เสนอ หนังออนไลน์ ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นสารคดีอเมริกาปี 2021 สาวก LGBTQ+ จะต้องชื่นชอบและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

           อดีตผู้นำของขบวนการ “ภาวนาให้เกย์ออกไป” ต่อสู้กับผลที่ตามมาที่เกิดจากการกระทำของพวกเขา ผู้รอดชีวิตแสวงหาการรักษาและการยอมรับจากบาดแผลทางใจกว่าทศวรรษ สารคดี Documentary ไม่มีพลังใดจะทรงพลังไปกว่าและใช้กับใครบางคนได้ง่ายกว่าศรัทธา หนังมุ่งเน้นไปที่ผู้ส่งสารคริสเตียนจำนวนหนึ่งที่เคยเทศนาและรวบรวมอุดมคติการบำบัดเพื่อการเปลี่ยนใจเลื่อมใสของเกย์ ครอบครัว ศรัทธา และเสรีภาพที่ทำลายล้าง

Pray Away (2021)

           ผู้คนหลายแสนคนยอมรับความคิดนี้ที่มองว่าความต้องการรักร่วมเพศเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาทางจิตใจ ผู้กำกับคริสเตน สโตลากิสเล่าถึงกลุ่มคนที่ผ่านประสบการณ์การเดินทางอันน่าสยดสยองและสะเทือนใจและทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนเพื่อทำให้ผู้คนเป็น “เกย์” จอห์นเป็นบุคคลสาธารณะรายใหญ่สำหรับการกลับใจเป็ยเกย์ เขายังปรากฏตัวบน Newsweek กับแอนน์ ภรรยาของเขาซึ่งเป็นอดีตเลสเบี้ยนและเผยให้เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องโกหกมากน้อยเพียงใด รวมถึงการที่เขาไม่สามารถยอมรับการดิ้นรนอย่างต่อเนื่องเมื่อได้รับความสนใจ ถูกวางในบนเขามันเป็นเรื่องโกหกและคนอย่างจอห์นก็มีชีวิตในที่สาธารณะและสุนทรพจน์ที่สร้างขึ้นจากการกระทำที่พวกเขากล่าวหาว่าต่อต้านการรักร่วมเพศ ไมเคิลพูดด้วยความเสียใจอย่างมากเกี่ยวกับการสร้าง Exodus ซึ่งเป็นองค์กรแปลงเพศเป็นเกย์แห่งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ได้เห็นจุลสารการอพยพซึ่งมีชายหนุ่มและหญิงสาวยิ้มแย้มเป็นแถวเป็นแถว รูปภาพอยู่เหนือคติที่ว่า “เข้าร่วมขบวนการ”

Pray Away

           “Pray Away” ยังเน้นเรื่องราวของจูลีซึ่งกลายเป็นนักพูดในที่สาธารณะในฐานะหญิงสาวด้วยเรื่องราวของเธอเกี่ยวกับการถูกผลักออกจากความรู้สึกดั้งเดิมของเธอในฐานะเลสเบี้ยน เธอไม่สูญเสียศรัทธาหลังจากทิ้งความเป็นพิษของอดีตผู้นำของเธอ จับมือคู่หมั้นของเธอ เห็นในบี โรลกำลังเตรียมงานแต่งงานที่ไม่เคยคิดมาก่อน สโตลาคิสกระโดดไปมาระหว่างเรื่องราวชีวิตมากมายในโศกนาฏกรรมครั้งนี้โดยไม่ได้โฟกัสอะไรและปล่อยให้เป็นเรื่องของข้อเท็จจริง “Pray Away” เป็นสารคดีประเภทที่ดูเหมือนว่าจะมาจากจุดเริ่มต้นและนั่นเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่น่าผิดหวัง แม้ว่ามันจะทำให้เห็นรายละเอียดที่บาดใจภายในอย่างชัดเจน อัดแน่นไปด้วยคะแนนที่ทำให้ความโศกเศร้าของแต่ละตอนไม่มีข้อผิดพลาด “อธิษฐานออกไป” ทำให้จุดประสงค์ของมันแคบลงเพื่อให้ข้อมูลง่ายๆมันเป็นแบบเกินไปที่จะมีจุดสูงสุดทางอารมณ์ที่จะทำให้ข้อความที่สำคัญอย่างอื่นของตัวเองแบบไดนามิกหรือทำให้มันมีผลกระทบมากกว่าหัวข้อของมันมาก ความแตกต่างส่วนใหญ่มาจากการเอาใจใส่ที่ขอให้ผู้ชมยอมรับอดีตผู้ส่งสาร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสารคดีจะไม่ท้าทายพวกเขาเกินกว่าทำให้พวกเขาระลึกถึงความเจ็บปวดของพวกเขา

           นี่จะต้องเป็น หนังใหม่netflix หนึ่งในการสำรวจที่ทรงพลังที่สุดเกี่ยวกับความชั่วร้ายของการบำบัดด้วยการกลับใจใหม่ ไม่ใช่ตั้งแต่ที่แคมป์ เราได้เห็นความเลวทรามที่แท้จริงที่แฝงตัวอยู่ในคริสตจักรคริสเตียน คือ สัตว์ประหลาด ผู้เผยพระวจนะเท็จและผู้ลวนลามที่ซ่อนเร้นอยู่ในสายตาธรรมดาในฐานะผู้ชายคนหนึ่ง สารคดีนี้เป็นบาพิสูจน์ที่แท้จริงของความเกลียดชังและความหน้าซื่อใจคดที่มาจากผู้ที่สั่งสอนตามคำสั่งของ “พระเจ้าผู้เป็นที่รัก”