Student Services | กิจกามนิสิต (2010)

Student Services (2010)

 

รีวิวหนัง : Student Services | กิจกามนิสิต (2010)

          Student Services หนังเก่าเล่าใหม่ หนังออนไลน์ พูดถึงลอร่าเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอายุ 19 ปีที่อยากเรียนเก่งในโรงเรียนอย่างยิ่ง ทำงานพาร์ทไทม์แต่หาเงินไม่ได้ เย็นวันหนึ่งซึ่งเธอไม่มีทุนทรัพย์เธอตอบโฆษณาส่วนตัวทางออนไลน์ของ “โจ” 57 ซึ่งแสวงหา “ช่วงเวลาอันอ่อนโยน” ให้กับนักศึกษาหญิง ค่าจ้างคือ 100 ยูโรต่อชั่วโมง ลอร่าให้คำมั่นว่าจะทำเช่นนี้เพียงครั้งเดียวและสามวันต่อมาเธอไปที่ห้องพักในโรงแรมกับโจแล้วเกลียวของเธอก็เริ่มต้นขึ้น 

            มันเป็นหนัง ดราม่า Drama ของประเทศฝรั่งเศสเรื่องนี้เกี่ยวกับนักเรียนคนหนึ่งที่ไม่สามารถจ่ายค่าเล่าเรียรได้และจบลงด้วยการพลิกผันตัวเองมาเป็นโสเภณีจึงตัดสินใจทำวิทยานิพนธ์ การค้าประเวณีไม่ดีสำหรับโสเภณี ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นอย่างนั้นอยู่แล้วและด้วยเหตุนี้สิ่งนี้มันเป็นอะไรที่เล็กน้อยที่จะส่งต่อความคิดในเรื่องใดๆฝ่ายบริการนักศึกษาก็เหมือนที่หนังฝรั่งเศสต้องการจะทำ ได้เอาตัวเองเอาจริงเอาจังมาก ดังนั้นการไม่กระตุ้นความคิดเป็นพิเศษหมายความว่าไม่ทำสิ่งใดเป็นพิเศษก็ล้มเหลว ไม่สามารถเน้นย้ำถึงระดับที่จะต้องทึ่งได้มากพอ

Student Services (2010)

            “เราพร้อมมากกว่าที่จะยอมรับว่าสถาบันการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีราคาแพงในโลกตะวันตกสนับสนุนให้เด็กสาวที่สดในขายร่างกายเพื่อจ่ายค่าโรงเรียนแสตมป์ราคาแพงที่โรคจิตให้” มันง่ายจริงๆหวังว่าจะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ระบบมหาวิทยาลัยที่บ้าลอ พร้อมมากกว่าที่จะยอมรับว่าสถาบันการศึกษาระดับมัธยมตอนปลายของโลกตะวันตกกำลังสนับสนุนให้เด็กสาวที่สดใสขายร่างอันเยาว์วัยเพื่อจ่ายค่าโรงเรียนตรายางที่มีราคาแพงทางจิตใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เน้นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการค้าประเวณีกับค่าเล่าเรียนที่แพงที่สุด ใครจะสน เดาว่าผู้คนไม่พร้อมที่จะยอมรับว่าการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่พังทลายอย่างแท้จริงเป็นอย่างไรหลอกลวงเป็นคำที่ดี สิ่งที่น่ารังเกียจเป็นอย่างอื่น โรงสีดีกรี ขูดขีดด้วยสีเคลือบสีสดใส รังของวายร้ายส้วมซึงของระบบราชการ ใจแคบ แก่ก่อนวัย ยืดเยื้อของวัยรุ่นที่ปลอมตัวเป็นสวนแห่งความหลากหลายคือสีผิวตามตัวอักษรเพราะทุกข้อความจากนักเรียนทุกกลุ่มและอาจารย์ทุกคนเหมือนกัน

Student Services

            ความคิดและเสรีภาพที่หลากหลาย คำพูดไม่มีค่าจริงๆ เคยได้ยินไหมว่าโฆษณาแพนดอร่าสนับสนุนให้ไปโรงเรียนไอที รู้หรือไม่ว่าคน 2 ล้านคนลาออกจากงานทุกเดือนน่ะ เช่นเดียวกับเจสันที่เคยทำงานกะที่ 3 ขูดตัวหนอนออกจากรถบรรทุกขยะที่สวมชุดฮัสแมต เจสันหันหลังให้กับปริญญาไอทีในเวลาเพียงหกเดือน เป็นต้น สามารถพูดได้อย่างตรงไปตรงมาว่าควรจะขูดหนอนออกจากรถบรรทุกขยะมากกว่าจ่ายค่าเรียนในมหาวิทยาลัยอีกครั้งด้วยเวลาและเงินและแม้กระทั่งหลังจากที่ได้ดู Student Services แล้ว คิดว่ามันเป็นไปได้ที่อยากเป็นคนขายบริการมากกว่า

            สรุปเลยละกันว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยดู คิดว่ามันน่าจะเกี่ยวกับสาวหื่นที่ต้องการหาเงินเพิ่ม ตัวอย่างหนังไม่ได้ให้ภาพที่ดีว่า หนังฟรีไม่มีโฆษณา เรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ในทางกลับกัน อาจเป็นเพราะมันต้องการดึงดูดผู้ชมทั่วไปให้สนใจความจริงเกี่ยวกับการค้าประเวณี ไม่ใช่เฉพาะคนที่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมที่แตกต่างกัน คิดว่าภาพยนตร์ทำได้ดีจริงๆซึ่งหมายความว่ามันแสดงภาพความแตกต่างของการค้าประเวณีทั้งหมดได้อย่างแม่นยำและสมจริงมาก โดยไม่ทำให้จิตใจหนักอึ้งเกินไปมันไม่ใช่หนังหวาดเสียงหรืออีโรติก มันเป็นแค่เรื่องราวชีวิตของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจลองใช้บริการคนขายบริการ ที่สำคัญเธอฉลาดและมองไม่เห็นสิ่งต่างๆผ่านเลนส์ของเด็กสาวไร้เดียงสาแต่เป็นคนที่มองการณ์ไกลในงานนี้