The Day After Tomorrow | วิกฤติวันสิ้นโลก (2004)

The Day After Tomorrow (2004)

รีวิวหนัง The Day After Tomorrow | วิกฤติวันสิ้นโลก (2004)

       The Day After Tomorrow   ภาพยนตร์ Roland Emmerich พลังแห่งการฟื้นฟูทำให้เรามีความหวังใหม่ ผู้คนหลายพันล้านคนอาจเสียชีวิตแต่อย่างน้อยตัวละครหลักก็รอดชีวิตมาได้ ลอสแองเจลิสถูกกวาดล้างโดยจานบินในหนังเรื่องดังอย่าง Independence Day นิวยอร์กถูกโจมตีในก็อตซิลล่าของเขาและตอนนี้ในหนังเรื่องนี้ก็สามารถทำออกมาได้อย่างไม่น้อยหน้าเลย หนังออนไลน์ ที่ถูกโจมตีโดยพายุทอร์นาโดหลายลูกในนิวยอร์ก ถูกฝังอยู่ใต้น้ำแข็งและหิมะ สหราชอาณาจักรถูกแช่แข็งอย่างรวดเร็วและซีกโลกเหนือถูกกวาดล้างออกไป

           The Day After Tomorrow วิกฤติวันสิ้นโลก มันทำให้เรานึกถึงหนังที่ถูกปล่อยตัวออกมาหลังจากหนังเรื่องนี้ก็คือ 2012 วันสิ้นโลกเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ไม่ได้มีความแปลกใหม่ใดๆแต่เชื่อว่าความบันเทิงของมันจะสร้างความประทับใจให้กับคอหนัง ระทึกขวัญ Thriller ได้ไม่น้อยกันเลย สิ่งที่ทำให้เราแปลกใจก็คือมันน่ากลัวจริงๆถ้าสักวันหนึ่งโลกของเรากลายเป็นเหมือนในหนัง สเปเชียลเอฟเฟกต์นั้นยอดเยี่ยมมากจนทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้งานได้ เมื่อพายุถล่มเมืองแห่งนี้ เมื่อกำแพงน้ำคำรามเข้าสู่นิวยอร์ก เมื่อเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียลอยไปตามถนนแมนฮัตตัน ทุกๆอย่างมันทำลายจนไม่เหลือซากแบบนี้ดใครล่ะที่จะรอดจากภัยธรรมชาติแบบนี้ไปได้

The Day After Tomorrow (2004)

          ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผู้อ่านบางคนโกรธที่เปิดเผยว่าแจ็ค แซม ลอร่า เจสัน ดร.ลูซี่ ฮอลล์ และผู้ป่วยมะเร็งตัวน้อยรอดชีวิตมาได้ ขจนี้ให้ตัวเองออกไปเมื่อเหตุการณ์ไทยอนฆ่าชีวิตผู้คนไปนับไม่ถ้วนแต่ก็หยุดเรื่องนี้เน้นไปที่คนเพียงไม่กี่คนแน่นอนว่าพวกเขารอดชีวิตแม้ว่าดูละครประกอบบางตัวต้องเสียสละสิ่งที่น่าขบขันในภาพยนตร์อย่างเรื่องนั้นนี้นั้นเอง มันมีวิธีที่บทภาพยนตร์เปลี่ยนจากการล่มสลายของอนุทวีปไปว่าแซมควรจะบอกลอร่าว่าเขารักเธอหรือไม่ ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยแจ็ค ฮอลล์ ซึ่งโมเดลคอมพิวเตอร์ทำนายว่าโลกร้อน จะนำไปสู่ยุคน้ำแข็งใหม่ เขาออกคำเตือนในการประชุมที่กรุงนิงเดลี แต่ถูกไล่ออกอย่างประชดประชันโดยรองประธานาธิบดีอเมริกัน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้พยายามแสร้งทำเป็นว่าดูไม่เหมือนดิ๊ก เชนีย์ เศรษฐกิจของเราเปราะบางพอๆกับสิ่งแวดล้อม รองประธานกล่าวโดยไม่สนใจ คำกล่าวอ้างที่มีเหตุผลของเขาเลย

The Day After Tomorrow

           อย่างไรก็ตามครึ่งหลังไม่น่าประทับใจเท่าในขณะที่ครึ่งแรกเป็นเหมือนหายนะทั่วไป ครึ่งหลังสำหรับผมที่เน้นไปที่ภารกิจกู้ภัยให้ความรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจมากกว่า บทภาพยนตร์โดยทั่วไปสามารถทำได้ด้วยความแม่นยำและโฟกัสที่มากขึ้นเช่นกัน มีการโต้ตอบที่ดีในบางครั้งแต่โดยรวมแล้ว เราพบว่าบทภาพยนตร์และตัวละครบางตัวยังด้อยพัฒนาปัญหาหลักของเราในหนังเรื่องนี้คือมันดำเนินเรื่องเร็วเกินแต่สำหรับความชอบของเรามันสายเกินไปและอึกอักมากไปหน่อย

           The Day After Tomorrow ไม่ใช่หนังที่แย่เลย อันที่จริงมันเป็นหนังที่ไม่เรียบแต่ดูดี มันได้เริ่มต้นเรื่องราวได้ยอดเยี่ยมด้วยแนวคิดที่น่าสนใจสำหรับเรื่องราวและซีจีมันทำให้คนดูตื่นตาตื่นใจอย่างแท้จริง ความจริงแล้ว ทั้งเรื่องก็ควรค่าแก่การดูซีจีเพียงอย่างเดียวพอ นอกจากนี้เอ็มมี่ โรซัมยังดูสดใสและเลน โฮล์ม น่าเชื่อถือเช่นเคย ทิศทางจากผู้กำกับนั้นดีอย่างน่าประหลาดใจ มีหลายครั้งที่พบว่าทิศทางของเขามืดมนและไม่ได้โฟกัสแต่ก็สามารถทำมันออกมาได้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไป ดูเว็บหนังออนไลน์ฟรี โดยรวมแล้วมันไม่สม่ำเสมอแต่เป็นหนังภัยพิบัติที่ดีและมันก็สามารถกลับมาดูได้อยู่เสมอนั้นเอง