Tigerland | ค่ายโหด หัวใจไม่ยอมสยบ (2000)

Tigerland (2000)

 

รีวิวหนัง : Tigerland | ค่ายโหด หัวใจไม่ยอมสยบ (2000)

           “Tigerland” สงครามหนังอเมริกันที่สร้างขึ้นเมื่อ 2000 มันเกิดขึ้นในค่ายฝึกอบรมสำหรับทหารที่จะถูกส่งไปยังสงครามเวียดนาม หนังออนไลน์ ผู้กำกับโจเอล ชูมัคเกอร์ยินดีกับการหวนคืนสู่ความเรียบง่ายอีกครั้งหลักจากหนังบล็อกบัสเตอร์อย่างแบทแมนและโรบิน ในการฟื้นฟูความสามารถในการกำกับของเขา ไทเกอร์แลนด์ซึ่งได้รับบันดาลใจบางส่วนจากการเคลื่อนไหวของการสร้างหนังแบบไม่หรูหราของ Dogme 95 ของเดนมาร์กและรวบรวมนักแสดงที่ไม่รู้จัก นักแสดงเพื่อให้ทุกอย่างคุ้มค่า ด้วยเหตุนี้ไทเกอร์แลนด์จึงถือเป็นการมาถึงของนักแสดงชาวไอริช คอลิน ฟาร์เรลล์ว่าเป็นการค้นพบใหม่ที่ร้อนแรงที่สุดของฮอลลีวูด

           สำหรับหนัง สงคราม War Tigerland เป็นชื่อค่ายฝึกของกองทัพสหรัฐฯในช่วงกลางทศวรรษ 1960 ถึงต้นทศวรรษ 1970 ตั้งอยู่ที่ Fort Polk รัฐลุยเซียนาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ฝึกทหารราบขั้นสูงของกองทัพสหรัฐฯ เช่นเดียวกับจุดแวะพักสุดท้ายของทหารราบใหม่ระหว่างทางไปเวียดนาม ก่อตั้งขึ้นที่ชื้นและเพื่อเลียนแบบสภาพแวดล้อมของเวียดนามใต้อย่างใกล้ชิด

Tigerland (2000)

            ในเดือนกันยายน พ.ศ.2514 สหรัฐฯแพ้สงครามเวียดนาม โรนัลด์ บอซ ทหารเกณฑ์ที่ไม่เห็นด้วยกับสงครามเป็นทหารที่ไม่เกเรที่ไม่เคารพอำนาจ เขาผูกมิตรกับทหารเกณฑ์อีกคนหนึ่ง จิม แพกซ์ตัน นักเขียนผู้ทะเยอทะยานที่บันทึกประสบการณ์ของเขาลงในบันทึกส่วนตัว ต่างจากบอซ จิมเลยอาสา เมื่อไปถึงตำแหน่ง กัปตันแซนเดอร์ส ผู้บังคับบัญชากองร้อยของบริษัทอธิบายว่าทหารทุกคนที่ผ่าน Fort Polk จะถูกส่งไปยังเวียดนามและความคิดเห็นทางการเมืองใดๆเกี่ยวกับสงครามนั้นไม่เกี่ยวข้อง การมีภาพเอ็กซ์เรย์สำหรับช่องโหว่ บอซหาวิธีให้ทหารออกจากกองทัพเหตุผลหนึ่งเพราะเขาไม่เพียงแต่มีลูกเท่านั้นแต่ยังเป็นภรรยาพิการด้วย อีกคนหนึ่ง คือ ไมท์ได้เข้าร่วมเพื่อพิสูจน์ ความเป็นลูกผู้ชายของเขาแต่พบว่าตัวเองถูกครอบงำ ในที่สุดความเป็นผู้นำและความสามารถตามธรรมชาติของบอซก็ทำให้เขาได้รับตำแหน่งหัวหน้าหน่วย วิลสันส่วนตัวอีกคนหนึ่งที่เป็นคนหัวรุนแรงและคนยุยงปลุกปั่น ดูถูกมิเตอร์และบอซอย่างต่อเนื่อง บอซต่อสู้และเอาชนะ วิลสันได้อย่างง่ายดายทำให้เขาได้รับความเกลียดชังจากวิลสัน

Tigerland

            ต่อมาระหว่างการซ้อมยิงแบบสด วิลสันขู่บอซด้วยปืนพกและพยายามปลดอาวุธ วิลสันและทั้งสองต่อสู้กันเองกับพื้นโดยวิลสันชนะและวางปืนไว้ที่ด้านหลังศีรษะของบอซแล้วเหนี่ยวไก อย่างปาฏิหาริย์ ปืนยิงพลาดช่วยชีวิตบอซ ซอนเดอร์สให้บอซเลือกบทลงโทษให้วิลสันถูกทหารประจัญบานหรือ ให้ฉันจัดการกับเขา ซึ่งแนะนำอย่างหลังอย่างยิ่งบอซกล่าวว่าเขาต้องการให้วิลสันออกจากกองทัพเพราะเขาตระหนักดีว่า วิลสันได้รับความเดือดร้อนทางอารมณ์นับตั้งแต่ที่เขาไม่สามารถบังคับบัญชาได้ชัดเจน

           จำนวนและความรุนแรงของความก้าวร้าวทางกายและทางวาจาที่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะพูดเกินจริงไปเล็กน้อย แต่ประเด็นที่หนังเรื่องนี้กำลังสร้างขึ้นก็คือ ชายหนุ่มจำนวนมากที่เกณฑ์ทหารเข้ากองทัพในช่วงปลายยุค 60 และต้นทศวรรษ 70 ไม่ต้องการหรือสมควรที่จะอยู่ที่นั่นโดยเด็ดขาด การแสดงดีมาก คอลิน ฟาร์เรลล์เก่งมาก ในขณะที่เขาและนักแสดงคนอื่นๆไม่ค่อยมีใครรู้จัก ไม่จำเป็นต้องมีนักแสดงเอลิสต์ที่จ่ายเงินมากเกินไป สไตล์การแสดงของหนังเรื่องนี้มีแนวโน้นที่เป็นธรรมชาติและเข้มข้นทางอารมณ์ ไม่มีการแสดงใดที่ดูเหมือนถูกบังคับ ดีกว่าที่คิดเอาไว้มาก “Tigerland” สร้างมากอย่างดีในธีมต่อต้านสงครามที่เข้มข้น มันเกี่ยวกับการทำให้คนอื่นมาก่อนความสนใจที่เห็นแก่ตัวของตัวเอง ฮอลลีวูดที่ละเลย เว็บหนังฟรีออนไลน์ ที่มีหนังมันส์ๆให้ได้ติดตามรับชมรับฟังกัน